3 điều cấm kỵ trong ăn uống ảnh hưởng đến việc giảm cân

23:16:13 - 29/04/2014 - kangnam

Bạn đã nghe nhiều đến một số điều không nên làm trước và sau khi ăn để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công cuộc giảm cân. Tuy nhiên ít ai biết rằng, ngay trong lúc ăn uống chúng ta cũng cần tuân thủ một số quy tắc để không làm hại đến dạ dày, hoạt động của cơ quan tiêu hóa cũng như việc đốt cháy calo, giảm cân nặng của cơ thể

1. Uống nước trong khi ăn

3-dieu-cam-ky-trong-an-uong-anh-huong-den-viec-giam-can

Uống nước trong khi ăn

Nhiều người khuyên bạn nên uống nước trước khi ăn sẽ làm bạn có cảm giác no và ăn ít hơn trong bữa ăn để giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, rất nhiều người có thói quen uống nước trong bữa ăn. Điều này hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.

Theo chuyên gia dinh dưỡng của Ấn Độ, bác sĩ Shonali Sabherwal thì hệ tiêu hóa sẽ hoạt động không năng suất, hiệu quả nếu bạn uống nước trong suốt bữa ăn. Hậu quả là làm cho hàm lượng insulin không ổn định, khiến cho cơ thể tích tụ nhiều lượng mỡ hơn làm bạn tăng cân nhanh chóng. Hơn nữa, uống nước khi ăn có thể ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa và chức năng tiết dịch tiêu hóa của dạ dày… nên sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa. Uống nước khi ăn sẽ làm loãng dịch tiêu hóa, quá đó cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng nguy cơ bị các bệnh về dạ dày.

2. Nói chuyện trong khi ăn

3-dieu-cam-ky-trong-an-uong-anh-huong-den-viec-giam-can

Nói chuyện trong khi ăn

Không ít người có thói quen nói chuyện trong khi ăn uống vì nghĩ rằng sẽ làm mình xao nhãng việc ăn uống, từ đó làm giảm lượng calo nạp vào cơ thể, giúp giảm cân nhanh chóng. Nhưng thực tế thì việc nói chuyện trong khi ăn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, chứ không chỉ đơn thuần là việc giảm mỡ thừa. Thứ nhất, khi bạn nói chuyện trong lúc ăn, thức ăn không được nghiền kĩ trong miệng và khi nuốt xuống dạ dày, nó có thể bị sai ống dẫn, thay vì xuống dạ dày thì lại qua đường phổi hay mũi, gây sặc, nghẹn… Trong trường hợp nguy hiểm, nó có thể chặn đường thở của bạn và dẫn tới tử vong.

Thứ hai, trong khi ăn, nếu nói chuyện sẽ vô tình làm bắn cơm ra ngoài. Điều này rất mất vệ sinh. Hơn nữa, nó cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể “chu du” từ trong miệng bạn ra ngoài hoặc từ bên ngoài vào miệng, gây nguy hại cho cơ thể.

3. Ăn quá nhanh

3-dieu-cam-ky-trong-an-uong-anh-huong-den-viec-giam-can

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh cũng là một trong các thói quen xấu của không ít người, gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe như bệnh đau dạ dày, khó tiêu, mệt mỏi, căng thẳng, khó ngủ… Nguyên nhân là khi bạn ăn quá nhanh, thức ăn không được nghiền nát tại khoang miệng, không trộn đều với men tiêu hóa có trong nước bọt, khi di chuyển xuống dạ dày khiến cho dạ dày phải hoạt động mệt hơn nhiều lần để có thể nghiền nát thức ăn một lần nữa, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Hơn nữa, đối với một số thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc cứng, dạ dày không thể nghiền nát chúng, như thế sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa thức ăn và gây lãng phí chất dinh dưỡng trong thức ăn, làm đau dạ dày.

Nguồn: giảmcânnhanh.net

Share

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

Close
Please support the site
By clicking any of these buttons you help our site to get better